kinhnghiemkhoinghiep.info

Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Cần Ưu Tiên Yếu Tố Nào?

Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm như thế nào để tiếp tục gia tăng doanh số? Đây vẫn luôn là câu hỏi thường trực của những ai là dân Product. Bởi, công việc của một Product Manager vốn không dừng lại ngay sau khi sản phẩm được tung ra thị trường, mà còn bao gồm định hướng phát triển sản phẩm nhằm mang lại những giá trị về sau cho doanh nghiệp.

Đọc tới đây, có lẽ bạn sẽ bắt đầu thắc mắc liệu quá trình này có phức tạp hay không mà luôn được liên tục nhắc đến như vậy – cụ thể là ở trong công ty.

Đừng lo, Glints hi vọng bài viết sau đây sẽ phần nào giúp bạn dễ hiểu hơn về chiến lược phát triển sản phẩm nói chung, cũng như 7 yếu tố quan trọng không nên bỏ qua khi bắt tay vào xây dựng bản kế hoạch cho công ty mình.

Chiến lược phát triển sản phẩm là gì?

Trước tiên bạn hãy lưu ý rằng, chiến lược phát triển sản phẩm (Product development strategy) không phải là danh sách loạt các tính năng về sản phẩm mới, hay sản phẩm hiện tại của doanh nghiệp.

Mà cụ thể hơn, chiến lược này là một bản kế hoạch tổng hợp nhằm định hướng các phương pháp và hành động triển khai khi phát triển sản phẩm mới, hay cải tiến sản phẩm hiện có cho hoạt động kinh doanh của công ty. Nhờ đó, quá trình phát triển sản phẩm có thể diễn ra “mượt mà” hơn.

Chiến lược phát triển sản phẩm

Ví dụ, nếu như bạn muốn phát triển một phần mềm giáo dục dạy tiếng Anh cho người đi làm. Thì chiến lược phát triển sản phẩm ở đây sẽ tập trung đề cập đến “quá trình thực hiện”  – trong trường hợp này, chính là cách mà bạn và đội ngũ lên kế hoạch để dựng phần mềm dạy tiếng Anh này.

Tầm quan trọng của chiến lược phát triển sản phẩm

Báo cáo từ Catalina cho thấy chỉ có 11% người tiêu dùng sẽ tiếp tục hưởng ứng với sản phẩm mới sau 52 tuần ra mắt. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng không hề nhỏ của quá trình định hướng và lên chiến lược phát triển sản phẩm, tiếp tục tạo ra những giá trị đổi mới và thu hút khách hàng mục tiêu.

Tầm quan trọng của chiến lược phát triển sản phẩm

Có trong tay một chiến lược hiệu quả, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có khả năng cao biến ý tưởng thành thực thi, thậm chí phát triển sản phẩm mang lại lợi nhuận cũng như tính cạnh tranh lâu dài trên thị trường.

Quy trình cơ bản khi định hướng chiến lược phát triển sản phẩm

Quá trình phát triển sản phẩm bao gồm đầy đủ các khía cạnh của quy trình quản lý sản phẩm mới, từ lúc đưa ra ý tưởng cho tới khi đưa sản phẩm tiến vào thị trường.

Quy trình cơ bản khi định hướng chiến lược phát triển sản phẩm

Về cơ bản, quy trình này gồm 7 bước chính:

  1. Phát triển ý tưởng: Bao gồm thảo luận về ý tưởng cho sản phẩm mới, hay đề xuất các phương án để cải thiện sản phẩm hiện có phù hợp với nhu cầu thị trường.
  2. Chỉnh sửa và sàng lọc ý tưởng: Bạn và đội ngũ của mình cần xác định ý tưởng tiềm năng, khả thi nhất trước khi tiến hành triển khai phát triển sản phẩm.
  3. Tạo mẫu thử nghiệm: Bước kế tiếp chính là tạo một bản nháp cho ý tưởng của bạn và xác định xem: Liệu giải pháp từ sản phẩm bạn đưa ra có thực sự thu hút khách hàng mục tiêu?
  4. Phân tích: Tại giai đoạn này, nghiên cứu thị trường là điều bắt buộc. Bạn cần phân tích và đánh giá các vấn đề có thể xảy ra với sản phẩm khi được đưa vào sử dụng.
  5. Chế tạo sản phẩm: Sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được ra đời ngay sau khi hoàn thiện các vấn đề tồn đọng ở bản thử nghiệm.
  6. Thử nghiệm thị trường: Trước khi chính thức ra mắt thị trường, sản phẩm cần được thử nghiệm với một số lượng khách hàng nhất định, hay còn gọi là thị trường giả định.
  7. Thương mại hóa: Trải qua đầy đủ các bước như trên, bao gồm chỉnh sửa và thay đổi sau thử nghiệm. Giờ đây, sản phẩm đã sẵn sàng để được đón nhận trên thị trường.
Tel: (84-4) 37710804

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top