kinhnghiemkhoinghiep.info

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG: XÂY DỰNG DỰA TRÊN NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Một môi trường làm việc lý tưởng tạo động lực cho nhân viên nỗ lực cống hiến hết mình, tạo ra giá trị nhiều nhất có thể, góp phần vào sự thành công chung của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lý tưởng để nhân viên có thể sống trọn vẹn với năng lượng tích cực ngập tràn, cho hiệu quả làm việc cao nhất trong 8 tiếng mỗi ngày ở công ty? Mời bạn đọc cùng VBCWE tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÀ GÌ?

Môi trường làm việc được hiểu đơn giản là các điều kiện xung quanh, bao gồm mọi hoạt động của một nhân viên. Cụ thể hơn, môi trường bao gồm cả những điều kiện vật chất như: không gian làm việc, thiết kế văn phòng, các thiết bị bổ trợ cho công việc,… và các điều kiện tinh thần như: sự tương tác xã hội tại nơi làm việc (gồm tương tác với đồng nghiệp, các lãnh đạo cấp trên và nhân viên), văn hóa công ty, quy trình và thái độ – tinh thần làm việc trong tổ chức,…

Môi trường làm việc lý tưởng trước tiên là môi trường có đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc và trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho công việc. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi tràn đầy năng lượng tích cực, luôn đem đến và duy trì cho nhân viên sự hứng khởi và động lực để cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

2. LỢI ÍCH KHI CÓ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TỐT

2.1. Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên

Môi trường làm việc được đánh giá là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên.

Khi được làm việc trong môi trường như mong đợi, mỗi nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, có nhiều cảm hứng sáng tạo, được truyền thêm động lực để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Hơn nữa, môi trường làm việc tốt còn tạo ra cảm giác gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần làm việc của họ.

Ngược lại, làm việc trong một môi trường kém sẽ khiến nhân viên dễ nảy sinh tâm lý chán nản, khiến kết quả công việc không được cao, thậm chí còn mất niềm tin vào ban lãnh đạo và rời bỏ công ty.

2.2. Giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên vững mạnh

Trong cuộc chiến thương trường khốc liệt, các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về thị phần, khách hàng, nhà cung ứng mà còn cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Để nắm giữ vị thế cạnh tranh trong việc thu hút và giữ chân nhân tài các doanh nghiệp cần quan tâm đến một trong những yếu tố then chốt là môi trường làm việc. Đôi khi lương, thưởng không phải là yếu tố quan trọng nhất khiến một nhân viên quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà là môi trường làm việc có tốt, có phù hợp hay không.

Nhận thức được điều này, doanh nghiệp cần chú trọng tạo dựng một môi trường làm việc mà nhân viên có thể xem như mái nhà thứ hai – nơi họ có thể tìm được cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy hết năng lực của bản thân.

Khi xây dựng được môi trường làm việc lý tưởng, doanh nghiệp sẽ được các ứng viên chú ý tới. Và thay vì phải vật lộn để cạnh tranh nhân tài thì chính nhân tài sẽ cạnh tranh với nhau để được làm việc trong doanh nghiệp của bạn.

Bạn đọc tìm hiểu thêm: Bí quyết nào tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

Để có một môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp ban lãnh đạo doanh nghiệp không ngừng cải thiện môi trường hoạt động trong doanh nghiệp về mặt chất và lượng. Sẽ rất khó để tìm ra hướng đi mới, ý tưởng cải thiện môi trường làm việc giúp cho đời sống nhân viên được cân bằng. Dưới đâu là 9 tiêu chí hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc hơn trong doanh nghiệp mình.

3.1. Cải thiện không gian làm việc (thiết kế văn phòng, không gian xanh, cung cấp đầy đủ tiện ích)

Một văn phòng được trang trí bắt mắt, hợp lý tạo tác động lớn đến nhân viên của bạn. Không gian làm việc sáng tạo giúp nhân viên được truyền thêm cảm hứng bứt phá trong tư duy. Vì vậy, hãy xây dựng một môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái, thân thiện, có thiết kế đẹp mắt để cải thiện năng suất và tâm trạng của nhân viên.

không gian làm việc lý tưởng

Thêm vào đó, doanh nghiệp của bạn cũng nên khuyến khích tính cá nhân hóa trong môi trường làm việc và thiết kế một không gian tách biệt gồm đầy đủ tiện ích cho nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh việc cố định khu vực làm việc chính, bạn có thể cung cấp vườn trẻ, phòng gym, lớp yoga, thực phẩm và đồ uống lành mạnh…Điều quan trọng là cho nhân viên thấy bạn quan tâm đến họ như những cộng sự chứ không đơn thuần chỉ là những người làm thuê.

3.2. Tạo dựng niềm tin với nhân viên

Những gì mà người lãnh đạo nói và làm tác động trực tiếp đến sự gắn kết và tham gia của nhân viên vào các hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, niềm tin cấp trên tạo dựng được ở nhân viên sẽ có ảnh hưởng rất đáng kể đến kết quả và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải chứng minh cho nhân viên của mình thấy những điều bạn nói luôn đi đôi với hành động, bạn là người “nói được làm được”. Nhân viên không bao giờ đặt niềm tin vào một người sếp thường xuyên thất hứa, kể cả những việc nhỏ nhất.

3.3. Tạo các cơ hội thăng tiến và đào tạo phát triển bản thân

Một môi trường làm việc lý tưởng không thể thiếu các hoạt động đào tạo và phát triển nhân viên. Khi bạn trân trọng và muốn giúp họ phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cũng sẽ có một lực lượng lao động chất lượng hơn nhiều. Một khảo sát của Bridge đã chỉ ra rằng văn hóa ham học hỏi trong một tổ chức là yếu tố hàng đầu thúc đẩy sự nhiệt huyết và lòng trung thành của nhân viên.

Tạo các cơ hội thăng tiến và đào tạo phát triển bản thân

Có 2 loại kỹ năng mà bạn cần liên tục đào tạo cho nhân viên là kỹ năng cứng – kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp và nhân viên, cụ thể là giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với sự thay đổi chóng mặt của thời đại và nhân viên cũng được phát triển bản thân mình, gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, thực hiện đào tạo và phát triển cho nhân viên còn hạn chế tỷ lệ thay thế nhân viên trong doanh nghiệp.

3.4. Giao tiếp với nhân viên thường xuyên và hiệu quả hơn

Giao tiếp là cách bạn chia sẻ suy nghĩ, trao đổi thông tin với đối phương giúp tăng sự hiểu biết lẫn nhau và cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Thông qua việc trao đổi những suy nghĩ, nhân viên của bạn mới tin tưởng hoàn toàn vào cấp trên, cảm thấy được tôn trọng hơn họ và từ đó, tạo nên môi trường làm việc thoải mái. Hãy để nhân viên biết rằng bạn luôn ở đó lắng nghe những vấn đề của nhân viên và trở thành người đáng tin cậy với họ.

Bạn có thể làm điều này thông qua các buổi thăm dò, khảo sát nhân viên định kỳ, đề  xuất ẩn danh. Nhân viên chính là những người trực tiếp trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp bạn mỗi ngày và biết nên thay đổi điều gì để cải thiện nó. Vì vậy, lắng nghe và thấu hiểu họ chính là một trong những cách hiệu quả nhất để mở đường cho những nỗ lực của bạn trong việc cải thiện môi trường làm việc.

3.5. Áp dụng chế độ đãi ngộ tốt

Theo tâm lý chung của những người tìm việc thì lương, thưởng, chế độ phúc lợi chính là một trong những tiêu chí hàng đầu để xem xét môi trường làm việc lý tưởng và đưa ra quyết định gắn bó lâu dài. Việc đưa ra mức lương, thưởng dựa trên hiệu suất và thái độ làm việc chính là cách hợp lí nhất để thỏa mãn nhân viên của bạn.

Ap dung che do dai ngo tot

Khi người ta làm việc gì đó tốt, họ muốn được mọi người công nhận điều đó. Một văn hóa công sở thường xuyên công nhận thành tích của mọi người thường sẽ là tạo một môi trường làm việc tích cực. Mỗi khi bạn khen, thưởng nhân viên của mình, bạn cần nêu cụ thể những gì họ đã làm để xứng đáng nhận được sự công nhận đó. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả công việc bởi nhân viên được truyền thêm động lực để cống hiến.

3.6. Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Trao quyền tự chủ là một trong những cách tốt nhất để tạo ra môi trường làm việc tích cực cho nhân viên. Thay vì quản lý khắt khe, chi tiết, bạn nên để họ tự đưa ra một số quyết định,  tự quản lý khối lượng công việc của mình, đóng góp ý tưởng và làm việc mà không phải chịu sự giám sát liên tục.

Kết quả là những nhân viên được trao quyền sẽ cảm thấy hạnh phúc, năng nổ hơn, góp phần tạo nên một không gian làm việc tích cực hơn. Một nghiên cứu trên 20,000 nhân viên trong 2 năm cho thấy rằng những người có nhiều quyền tự quyết hơn trải nghiệm mức độ thỏa mãn cao hơn và cảm xúc tốt hơn trong công việc.

3.7. Quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới

Thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, đồng thời làm tăng sự gắn bó, kết nối của nhân viên với doanh nghiệp.

moi truong lam viec ly tuong quan tam den van de binh dang gioi

Lao động nữ hiện đang chiếm một tỉ lệ khá lớn trong doanh nghiệp khi gần 49% nữ giới tham gia lực lượng lao động. Theo sự đánh giá từ các chuyên gia, đạt được bình đẳng giới hay thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích toàn diện về hiệu quả kinh doanh, sự thu hút nhân tài nhờ môi trường làm việc đáng mơ ước, đảm bảo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình.

>> Bình đẳng giới trên thế giới và tại Việt Nam qua những con số

3.8. Trao đổi về sứ mệnh công ty và cho nhân viên biết tầm quan trọng của mình

Khi nhận thức được tầm quan trọng của mình và cảm thấy mình là một phần của tổ chức, nhân viên sẽ thực sự tận tâm làm việc cho tổ chức đó. Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà ở đó bạn được tôn trọng, những ý kiến đóng góp của bạn được ghi nhận và xem xét. Đó chính là động lực để họ phấn đấu và gắn bó lâu dài với công ty.

Một công ty muốn phát triển vững mạnh thì cần có những nhân viên tận tâm, đặt lợi ích chung của công ty lên hàng đầu. Nhân viên là chính là những người lao động trực tiếp làm việc và tạo ra lợi nhuận cho công ty. Vì vậy, cần làm cho họ hiểu được sứ mệnh, mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới, giúp họ nhận ra được mục đích và ý nghĩa thực sự của công việc họ đang làm. Điều đó thúc đẩy họ phấn đấu để đạt được mục tiêu nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Đa dạng và bao trùm trong môi trường làm việc

3.9. Khuyến khích phát triển tinh thần đồng đội

“Đoàn kết là sức mạnh”. Vì vậy, phát triển tinh thần đồng đội trong doanh nghiệp sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy gắn bó với tổ chức. Nhờ đó, mỗi hành động, việc làm của từng người sẽ đề cao lợi ích của công ty, của tập thể hơn là lợi ích của cá nhân ấy.

khuyến khích phát triển tinh thần đồng đội

Tăng cường các hoạt động theo nhóm sẽ củng cố sự gắn kết cũng như thúc đẩy tinh thần hợp tác, chia sẻ giữa các nhân viên trong công ty. Hoạt động đó có thể là tổ chức một chuyến dã ngoại, một buổi tiệc tập thể,…Và lợi ích nhận được sẽ là một môi trường làm việc thân thiện, tích cực và vui vẻ.

Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ là vũ khí lợi hại giúp cho doanh nghiệp thu hút nhân tài và giữ chân được nhân viên trung thành, có năng lực. Từ những yếu tố trong bài viết trên đây, VBCWE hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ tìm ra những giải pháp phù hợp để tạo dựng môi trường làm việc đáng mơ ước, thúc đẩy tinh thần làm việc và cống hiến hết mình của nhân viên.

Tel: (84-4) 37710804

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top