kinhnghiemkhoinghiep.info

Bảo Mật Thông Tin Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ – Vấn Đề Quan Trọng Của Các Start-up

Tìm hiểu ngay vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ lại là miếng mồi béo bở của Hackers và giải pháp ngăn chặn kèm theo mà tôi chia sẻ ngay sau đây bạn nhé.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ – Miếng mồi béo bở của Hacker

Sau đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn là miếng mồi béo bở của Hacker và các ví dụ điển hình.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ – Miếng mồi béo bở của Hacker

Vì sao Doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành đối tượng?

Khai thác Thông tin quan trọng

Vì sao Doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành đối tượng của các Hacker? Điều đầu tiên phải nhắc đến là các Start-up có một kho thông tin quý giá mà các Hackers muốn khai thác. Bởi giai đoạn đầu khởi nghiệp, các doanh nghiệp có bộ nhớ Cache về thông tin khách hàng bao gồm chi tiết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Đây chẳng khác nào một mỏ vàng cho các Hackers muốn thực hiện lừa đảo tài chính.

Ngoài ra, các ý tưởng sáng tạo và tài sản trí tuệ của các Start-up là mục tiêu của Hackers. Tin tặc cũng sử dụng nền tảng công nghệ của các Start-up để truy cập vào mạng lưới của tập đoàn. Điều này là do nhiều Start-up và các doanh nghiệp nhỏ đóng vai trò là bên thứ ba cung cấp dịch vụ phụ trợ cho các công ty lớn.

Sự thờ ơ của các Chủ doanh nghiệp

Tuy nhiên theo tôi thấy, sự thờ ơ của các lãnh đạo công ty đối với vấn đề bảo mật an ninh mới là nguyên nhân chủ chốt khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành đối tượng của Hackers. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có nhận thức sai lầm rằng, họ không phải là một công ty dịch vụ tài chính, và họ quá nhỏ để trở thành mục tiêu của các Hackers. Vì vậy, họ rất chủ quan trong vấn đề bảo mật thông tin. Điều này khiến các Hackers dễ dàng đánh cắp dữ liệu quan trọng của họ.

Theo báo cáo Internet Security Threat do Symantec công bố năm 2016, 43% các cuộc tấn công Spear-Phishing nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ. Phải nói thêm rằng, Spear-Phishing là phương pháp dụng kỹ thuật nhắm mục tiêu để lừa người dùng tin rằng họ đã nhận được một Email hợp pháp từ một đối tượng đã biết, yêu cầu cung cấp thông tin của mình.

Các trường hợp bị tấn công

Các trường hợp bị tấn công

 

Có nhiều ví dụ điển hình cho vấn đề bảo mật thông tin. Tuy nhiên phải kể đến là vụ vi phạm thẻ tín dụng xảy ra tại Target (Hoa Kỳ) năm 2013 do có quá nhiều lỗ hổng trong mạng lưới của bên cung cấp thứ ba. Các hackers đã truy cập vào các mạng lưới nội bộ của Target bằng cách đánh cắp thông tin đăng nhập mạng từ bên cung cấp thứ ba Fazio Mechanical – công ty đã được giao hợp đồng cho các dịch vụ HVAC. Các Hackers đã tải phần mềm độc hại lên máy tính tiền của các cửa hàng Target, dẫn đến việc 40 triệu thông tin chi tiết của thẻ tín dụng đã bị đánh cắp.

Các công ty mới khởi nghiệp như Ola và Zomato cũng đã bị Hack ngay từ đầu. Hacker khi đã có quyền truy cập trái phép vào mạng Ola đã thấy rất nhiều lỗ hổng. Chúng dễ dàng xem, theo dõi, kết nối tất cả các lệnh gọi API, khai thác lỗ hổng này và nạp lại tài khoản Ola của mình miễn phí.

Giải pháp cho các Doanh nghiệp

Có thể nói, nhân viên là mối đe dọa lớn nhất trong vấn đề an ninh mạng. Đa số các cuộc tấn công mạng nhằm vào sự thiếu nhận thức của các nhân viên chứ không phải là các lỗ hổng trong hệ thống. Do đó, để bảo mật thông tin cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn cần thi hành chính sách và hướng dẫn bảo mật nội bộ nghiêm ngặt. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn một số giải pháp cụ thể.

Chú trọng văn hóa an ninh mạng thích hợp

Doanh nghiệp chú trọng văn hóa an ninh mạng thích hợp

Theo tôi, điều đầu tiên, bạn hãy đào tạo các nguyên tắc bảo mật cho nhân viên của mình, đặc biệt là cần phân biệt được đâu là Email lừa đảo và đâu là Email thực. Mỗi công ty nên thực hành các chính sách bảo mật phù hợp như mật khẩu mạnh và hướng dẫn sử dụng Internet. Đặc biệt, không được sử dụng các mạng không được bảo vệ để đăng nhập vào máy chủ của công ty. Ngoài ra, các nhân viên cũng không nên cài đặt bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba vào điện thoại mà chưa được kiểm duyệt và sử dụng ứng dụng đó cho công việc chính thức.

Xác định quy tắc xử lý dữ liệu

Cần soạn thảo và đưa vào thực hành nghiêm ngặt các quy tắc xử lý dữ liệu của khách hàng. Bạn cũng cần đưa ra hình phạt thích hợp cho những ai vi phạm quy tắc.

Thực hiện quy trình báo cáo sự cố

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tích hợp một quy trình báo cáo sự cố thích hợp. Điều này đảm bảo tất cả các cuộc tấn công và các sự cố được báo cáo cho bộ phận bảo mật. Đồng thời, giúp bộ phận này chủ động đưa ra các biện pháp bảo mật cần thiết nhằm ngăn chặn mọi vi phạm.

Bảo mật thành một thói quen

Bảo mật thành một thói quen cho doanh nghiệp

Để bảo mật thông tin cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn nên tạo thói quen thực hiện các biện pháp như xác thực 2 lớp, nâng cấp phần mềm thường xuyên, bảo vệ tường lửa.

Hạn chế quyền truy cập của nhân viên

Biện pháp tiếp theo mà tôi muốn nói đến là bạn cần hạn chế quyền truy cập dữ liệu của nhân viên. Ngoài ra, quyền cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm mà không có sự cho phép cũng nên được hạn chế.

Tạo kế hoạch hành động cho thiết bị di động

Bạn thấy đấy, đa số nhân viên sử dụng điện thoại để phục vụ cho công việc và các thiết bị này có thể tạo ra những thách thức bảo mật lớn vì chúng chứa những thông tin quan trọng của công ty. Do đó, cần thực hiện kế hoạch hành động bao gồm yêu cầu mã hóa dữ liệu cho nhân viên, sử dụng mật khẩu mạnh cho thiết bị di động, cài đặt ứng dụng bảo mật, hạn chế sử dụng Wi-Fi công cộng.

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Muốn bảo vệ dữ liệu của mình khỏi một cuộc tấn công mạng, bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng. Việc này cũng sẽ giúp ích nếu Ransomware ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống của công ty.

Tạo “Threat Intelligence Platform”

Doanh nghiệp tạo “Threat Intelligence Platform”

Threat Intelligence Platform là một biện pháp bảo mật mà tôi khuyên các doanh nghiệp nhỏ nên lựa chọn thực hiện. “Threat Intelligence Platform” không những giúp bạn bảo mật thông tin mà chi phí phải bỏ ra cho dịch vụ này cũng có thể giúp tiết kiệm chi phí cho giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Chỉ đạo bằng cách tự thực hành

Vấn đề an ninh mạng cần tới được hộp thư của người sáng lập và không bị bỏ lại phía sau cùng với đội kỹ thuật. Nhân viên sẽ rất khó làm theo nếu người sáng lập không đưa ra chỉ dẫn.

Bảo mật thông tin cho Hóa đơn Điện tử

Doanh nghiệp bảo mật thông tin cho Hóa đơn Điện tử

Biện pháp bảo mật cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng đó là bảo mật thông tin cho hóa đơn điện tử. Hiện có nhiều phần mềm có thể giúp bạn việc này, trong đó là MIFI với những ưu điểm như:

  • Đảm bảo lưu trữ an toàn tuyệt đối: Lưu trữ hệ thống hóa đơn điện tử tại Cloud Azure của Microsoft.
  • Quản lý hóa đơn điện tử hiệu quả với 3 bước: tra cứu, tìm kiếm; theo dõi báo cáo định kỳ; quản lý quá trình nhập xuất hóa đơn.
  • Dễ dàng sử dụng: Cloud sử dụng Resource từ nhà cung cấp dịch vụ nên vô cùng dễ sử dụng. Tại đây, bạn còn có thể mua thêm nhiều dịch vụ đi kèm nổi bật khác của nhà cung cấp.
  • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Việc chạy các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí đầu tư vận hành cho các hệ thống On-Premise. Nền tảng này cho phép bạn sử dụng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu.

Một hệ thống an ninh mạng tốt có thể duy trì được niềm tin của khách hàng, cải thiện uy tín và giá trị thương hiệu. Ngược lại, các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến việc lộ thông tin bảo mật của khách hàng, gây ra sự suy giảm thương hiệu, uy tín và niềm tin của khách hàng. Do đó, bảo mật thông tin luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tel: (84-4) 37710804

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top